Kích thước chuẩn container loại 10, 20, 40, 45, 50 feet

Hoạt động vận chuyển lưu thông hàng hóa, xuất nhập khẩu không thể thiếu “phương tiện” cực kỳ quan trọng là container. Vậy container có những loại nào? kích thước container tiêu chuẩn 10, 20, 40, 45, 50 feet cụ thể ra sao?

Cùng Xe Cẩu An Mậu viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về những vấn đề liên quan tới container. Từ đó dễ dàng lựa chọn kích thước container cũng như loại container phù hợp nhất với nhu cầu vận chuyển của mình.

1. Định nghĩa container là gì?

Container vẫn thường được gọi tắt hoặc ký hiệu ngắn gọn là cont. Đây là một công cụ vận tải thông dụng được sử dụng trên phạm vi quốc tế. Từ container dùng để chỉ một chiếc thùng lớn được cấu tạo từ thép kiên cố, hình hộp chữ nhật chuyên chứa đựng hàng hóa. Thông thường bạn sẽ thấy các container được các chiếc xe đầu kéo vận chuyển trên đường tập trung nhiều ở các cảng, khu công nghiệp.

Như vậy, bản thân container chỉ là thùng chứa đựng hàng hóa. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn container là một chiếc xe đầu kéo có thùng chứa lớn gắn phía sau. Nhưng thực chất đây là hai bộ phận rời và có biển số xe riêng bạn nhé!

Hiện nay chưa có tài liệu chính xác về sự ra đời của container, vì đó là một hành trình rất dài và biến đổi dần. Nhưng nhiều giả thuyết cho rằng, đây là một phát minh của Malcom Purcell McLean tại Mỹ vào những năm 1935. Ngày nay, phương tiện này đảm nhận tới hơn 90% lượng hàng hóa luân chuyển trên thế giới.

2. Tiêu chuẩn ISO Container

Theo tiêu chuẩn ISO Container (tiêu chuẩn 668:1995), thì một container đạt chuẩn cần đáp ứng những yếu tố sau:

 • Có tính bền vững và chắc chắn, đồng thời có thể tái sử dụng nhiều lần

 • Thiết kế đảm bảo có thể vận chuyển đa phương thức, không bắt buộc phải dở ra, đóng lại.

 • Dễ dàng lắp lắp đặt thiết bị xếp dỡ trong quá trình chuyển đổi phương thức vận chuyển

 • Giúp quá trình đóng hàng và rút hàng dễ dàng, nhanh chóng

 • Thể tích container tối thiểu phải đạt 35.3 feet khối (1 mét khối)

3. Tìm hiểu chung về kích thước container 

3.1. Đơn vị đo lường feet và inch

Trước khi đọc thông số về kích thước của từng loại container cụ thể, bạn phải nắm được đơn vị đo thông dụng của container. Theo đó, khi đề cập kích thước cont, trên thế giới sử dụng đơn vị phổ biến là feet và inch. Tại Việt Nam, dù mét là đơn vị chuẩn, nhưng vẫn phải tuân theo quy tắc quốc tế khi khai báo kích thước container trong quá trình hợp tác vận chuyển, xuất nhập khẩu.

3.2. Vậy 1 feet là bao nhiêu mét, 1 inch là bao nhiêu mét?

Feet (hay một số nơi gọi là foot, ký hiệu ft hoặc dấu phẩy đơn ‘) là một đơn vị đo lường phổ biến trên thế giới, mà nổi bật là khu vực Anh Mỹ.

Theo đó, 1 feet khoảng 30.48 cm. Để dễ ghi nhớ, bạn có thể liên tưởng feet tiếng Việt có nghĩa là bàn chân, và 1 feet sẽ có độ dài khoảng 1 bàn chân lớn của người nước ngoài.

Inch cũng là một đơn vị đo lường phổ biến quốc tế, viết tắt là in, hoặc ký hiệu phẩy kép. Bạn thường nghe tivi 30 in, 40 in,… Vậy 1 inch dài khoảng bao nhiêu? Chính xác 1 inch là 2.54 cm, cỡ một đốt tay người lớn. Lưu ý là 1 feet = 12 inch.

4. Một vài khái niệm cơ bản

 • Kích thước bên ngoài (thường gọi kích thước phủ bì): là kích thước được đo phía ngoài của container. 

 • Kích thước bên trong (thường gọi là kích thước lọt lòng): là kích thước được đo phía trong của container (không tính độ dày vỏ). Đây là phần kích thước đáng quan tâm. Bởi bạn phải chắc chắn rằng hàng hóa của mình cho thể cho vừa vào container (không vượt quá kích thước lọt lòng).

 • Dung tích: tính theo đơn vị feet khối hoặc mét khối, dùng để tính thể tích không gian có thể chứa hàng của container. 

 • Tải trọng ròng: Thể hiện sức chở của container. Là tổng khối lượng của hàng hóa. 

 • Tổng tải trọng: Bao gồm khối lượng của container và khối lượng của hàng hóa.

 • Đơn vị TEU (viết tắt của từ twenty-foot equivalent units) được hiểu là “đơn vị tương đương 20 foot”. TEU dùng để chỉ 1 container 20 feet có kích thước  tiêu chuẩn dài 20 feet, rộng 8 feet và cao 8.5 feet. 1 container dạng này có thể tích khoảng 39 m³.

Ví dụ, 1 container 40 feet sẽ là 2 TEU, 2 container 40 feet sẽ là 4 TEU. Ngoài ra, đối với Container 40 feet, người ta còn gọi là 1 FEU ( Forty- foot equivalent units)

5. Kích thước container 10 feet là bao nhiêu?

Container 10 feet có kích thước nhỏ gọn nhất trong các dòng container. Nhưng loại container này lại ít phổ biến vì lượng hàng chứa không được nhiều. Chỉ thường dùng để chở hàng có trọng lượng và kích thước nhỏ hoặc vừa. Thay vào đó, container 10 feet lại được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế xây dựng. Thường dùng để làm kho hàng mini, nhà vệ sinh, xây dựng văn phòng, nhà ở nhỏ,…

Chi tiết kích thước của container 10 feet:

6. Kích thước container 20 là bao nhiêu?

Để đáp ứng nhu cầu chở hàng đa dạng của khách hàng, Container 20 feet có khá nhiều dòng. Trong đó phổ biến nhất là loại container 20 feet thường khô (1 TEU)

Ngoài ra còn có container lạnh (RF), container cao (HC), container lạnh cao (HR), Container hở (OT), container flatrack,…..

6.1. Kích thước container 20 feet thường, khô

Loại container 20 feet thường, khô này phổ biến hơn cả. Nhờ kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ, nên cont 20ft có thể dễ dàng chuyên chở hàng hóa trọng tải vừa, kích thước tương đối lớn. Cont 20 ft khô thường chở các mặt hàng thông dụng không đòi hỏi về nhiệt độ như hàng nông sản đóng bao, hàng đóng thùng, hàng đóng pallet, vật liệu xây dựng,…

Vậy container 20 feet chở được bao nhiêu tấn? Bạn cần hết sức lưu ý vì thông số trên container và quy định hiện hành của nhà nước ta không giống nhau. Ví dụ, container 20 feet có thể chở 28280 kg hàng tối đa theo thông số kỹ thuật. Nhưng tại Việt Nam, thì loại cont này chỉ được chở 20320 kg (hơn 20 tấn) theo quy định TCVN 6273:200

6.2. Kích Thước Container 20 feet Lạnh – RF

Container 20 feet Lạnh – (Reefer- RF) được gắn thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Nhiệt độ không cố định có thể dao động từ -18 độ đến 18 độ tùy yêu cầu nhiệt độ của mặt hàng cũng như thiết kế của cont. Kích thước container 20 feet lạnh thường được dùng để chở các mặt hàng đặc thù đòi hỏi nhiệt độ thấp như nông sản, hải sản, thức ăn tươi sống, thịt đông lạnh. Hiện nay, loại cont này ngày càng trở nên thông dụng bởi nhu cầu tiêu thụ thức ăn tươi sống của con người ngày càng tăng.

Để giữ lạnh tốt, cont 20 feet lạnh thường cần có lớp đệm dày bên trong. Do đó mà kích thước lọt lòng của container 20 feet lạnh thường nhỏ hơn loại khô.

6.3. Kích thước container 20 feet cao (HC)

KIchs thước container 20 feet (High Cube – HC) chỉ phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt khu vực Châu Âu. Thị trường Việt Nam hầu như không xuất hiện 20 ft HC. Đặc điểm của loại cont này là có độ cao lớn hơn loại thường để chở thêm được nhiều hàng hóa.

Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua các thông số của chúng:

6.4. Kích thước container 20 feet hở (open top – OT)

Container không có nóc, nên bạn có thể tháo bạt che để nới chiều cao của cont

Container OT có khả năng chứa được các kiện hàng có kích thước cồng kềnh, hàng quá khổ. Bởi vì không có nóc, nên bạn có thể tháo bạt che để nới chiều cao của cont.

Với những kiện hàng bắt buộc phải dùng xe cẩu bốc dở, di chuyển theo phương đứng, thì container OT 20 feet là sự lựa chọn tuyệt vời và cực kỳ phù hợp.

Dưới đây là kích thước thùng container 20 feet OT

6.5. Kích Thước Container 20 feet Flat Rack

Container flat rack không có vách và mái, chuyên chở những hàng hóa quá khổ, cồng kềnh

Container 20 feet Flat Rack được thiết kế đạt kích thước chuẩn của loại cont 20 thường. Tuy nhiên đặc trưng của container này là không có vách và mái. Nhờ đó mà chúng có thể chở được những hàng hóa quá khổ, máy móc cồng kềnh mà không bị giới hạn không gian.

Tại Việt Nam thì loại cont này cũng không phổ biến bởi giá thành khá cao và ít được sử dụng. Dưới đây là các thông số cơ bản:

7. Kích thước container 40 feet là bao nhiêu

Tương tự như container 20 feet, container 40 feet cũng có đa dạng chủng loại để tương thích với từng nhu cầu chuyên chở hàng hóa của khách hàng.

7.1. Kích thước container 40 feet khô

Một container 40 feet sẽ tương đương với 2 TEU, tức gấp đôi cont 20 feet. Độ thông dụng chỉ đứng sau container 20 feet thường. Nhờ kích thước lớn, có thể chuyên chở đa dạng mặt hàng số lượng nhiều, giá thành vừa phải nên nhiều người ưu tiên chọn lựa 1 cont 40 feet thay vì 2 cont 20 feet để tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, khi sử dụng cont 40 feet, bạn sẽ tiết kiệm thêm được phí xếp dỡ hàng hóa THC. Bởi phí THC của Cont 40 feet chỉ chênh lệch 30-40% so với cont 20 feet.

Vậy Container 40 feet nặng bao nhiêu kg? Theo thông số chuẩn thì cont 40 feet rỗng sẽ nặng 3730 kg. Tải trọng ròng là 26750. Tuy nhiên, tùy quy định của từng quốc gia, cũng như từng hãng tàu, mà tải trọng hàng được phép chứa của từng cont 40 feet sẽ khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho tàu vận chuyển, bởi số lượng cont trên mỗi tàu là rất lớn.

7.2. Kích Thước Container 40 feet Cao – HC

Container 40 feet cao (HC)  khá được ưa chuộng bởi kích thước lớn đóng được nhiều hàng hóa. Ngoài ra, dù có chiều cao lớn hơn nhưng phí THC và giá cước tàu của HC lại chỉ tương đương với loại 40 feet thường, nên rõ ràng sẽ có lợi hơn cho người thuê cont.

7.3. Kích Thước Container 40 Lạnh (RF)

Container 40 Lạnh (RF) có kích thước ngoài bằng với loại thường. Tuy nhiên vì phải lắp đặt thêm hệ thống máy lạnh và tấm cách nhiệt mà kích thước lọt lòng sẽ nhỏ hơn, kéo theo thể tích chứa hàng cũng ít hơn container 40 ft thường.

Nhiệt độ thấp nhất đạt được của cont 40 RF là khoảng -18 độ C, chuyên chở các mặt hàng tươi sống, thủy hải sản, hàng đông lạnh,…

7.4. Kích Thước Container 40 Cao Lạnh (HC-RF)

Container 40 Cao Lạnh (HC-RF) không phổ biến tại nước ta vì nhu cầu không nhiều. Thường khách hàng chỉ ưa chuộng loại cont lạnh. Điểm nổi bật của loại cont này là cao hơn loại thường nên chứa được nhiều hàng hơn.

7.5. Kích Thước Container 40 feet Flat Rack

Đặc thù của kích thước container 40 feet Flat Rack không có vách và mái che, đặc biệt thích hợp để chở các mặt hàng siêu trường siêu trọng, hàng cần xe cẩu để bốc dỡ. Kích thước lọt lòng cont 40 feet Flat Rack sẽ nhỏ hơn loại thường một chút bởi thiết kế dầm chữ l để tăng khả năng chịu tải.

7.6. Kích Thước Container 40 feet hở (Open Top – OT)

Container 40 feet hở OT được phủ bạt trên nóc. Thiết kế có thể tháo dỡ phần nóc để chở được lượng hàng nhiều hơn, hoặc để xe cẩu dễ dàng bốc hàng lên xuống cont.

Thông số của Container 40 ft OT như sau:

8. Kích Thước Container 45 feet

Con 45 ft tương đương khoảng 2.25 TEU. Loại này không thông dụng tại thị trường Việt Nam. Thực tế cont 40 ft và 45 ft nhìn sơ qua cũng không quá chênh lệch về kích cỡ nên hơi khó nhận biết. Thông thường, cont 45 ft sẽ được ghi chú số bên thành cont.

9. Kích Thước Container 50 feet

Trên thị trường cũng có loại Container 50 feet kích thước lớn. Tuy nhiên loại này lại không phổ biến. Tại Việt Nam hầu như không thấy xuất hiện.

Kích thước container 50 feet thông thường như sau:

 • Kích thước phủ bì: Dài x Rộng x Cao lần lượt là  15.240 m x 2.438 x 2.896 m

 • Kích thước container 50 feet lọt lòng: Dài x Rộng x Cao lần lượt khoảng 15.040 m x 2.348 m x 2.690 m

10. Kích Thước Container Bồn (Tank)

Container bồn được chuẩn hóa về kích thước cont 20 feet hoặc 40 feet

Container Bồn có hình dáng như hình trên, dùng để chở các chất lỏng như hóa chật, rượu, nước giải khát,… Nhắc tới container bồn thì thường sẽ nhắc tới đơn vị thể tích thay vì kích thước dài x rộng x cao. Thể tích thông dụng của container bồn thường vào khoảng 21, 000 lít, 24,000 lít, 25,000 lít, 26.000 lít,… Thông thường, các container bồn sẽ được thiết sao cho có thể đưa vào các khung dễ dàng (tương tự như dạng flat rack), chuẩn hóa về kích thước cont 20 feet hoặc 40 feet tiêu chuẩn.

11. Một số lưu ý cần biết về kích thước của container

 • Các thông số trên chỉ mang tính chất tham khảo tương đối. Bởi tùy các nhà sản xuất, quy tắc làm tròn mà kích thước của container có thể chút chênh lệch, vài mm hoặc vài cm.

 • Chiều rộng Container theo tiêu chuẩn ISO 668:1995 là 2.438m, tức khoảng 8 feet.

 • Một điều thú vị là container 40 feet được dùng làm chuẩn độ dài khi chất xếp hàng hóa. Đảm bảo khi xếp các cont nhỏ hơn vào sẽ có một khe hở ở giữa là 3 in (khoảng 7.6 mm), thuận tiện cho quá trình xếp dỡ hàng. Ví dụ, độ dài thực tế của cont 20 feet chỉ khoảng 19 feet 10.5 in, để khi xếp 2 cont cách nhau 3 in sẽ vừa vặn với  kích thước chiều dài của cont 40 ft.

 • Trước đây, chiều cao của container thường là 8 feet. Tuy nhiên sau này thì kích thước 8 feet 6 in dần được thay thế và phổ biến bởi có thể chất được nhiều hàng hơn. Nên giờ đây, khi đề cập tới chiều cao của cont, thì người ta thường nghĩ ngay  tới 8 feet 6 in.

 • Đừng quá tin vào tải trọng ròng. Bởi dù khả năng chở tối đa của cont được hiển thị trên bảng thông số như vậy, nhưng thực tế bạn sẽ không được chở hàng hóa tới ngưỡng tối đa đó. Tải trọng được phép chở của container sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, như quy định nhà nước, quy định hãng tàu,… Việt Nam đang áp dụng TCVN 6273:2003 do Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Theo đó, tải trọng sử dụng lớn nhất của container 20 feet là 20,32 tấn. Một số hãng tàu lại có quy định tải trọng riêng để đảm bảo lợi nhuận cũng như độ an toàn khi chở hàng, do đó bạn cần hỏi kỹ.

Để tìm hiểu rõ hơn về container cũng như dịch vụ xe cầu quý khách liên hệ 034.787.4650 – 0915.069.900 gặp anh Mậu để được tư vấn rõ hơn.

0915.069.900